noscript_content

update_flash

get_adobe_flash

Đất nước Sudan
Thứ sáu, 29 Tháng 1 2010 22:11

VỊ TRÍ ĐỊA LÍ

 

Xu-đăng nằm ở phía Đông Bắc của Lục địa Châu Phi, giữa vĩ độ 04 và 22 độ Bắc, kinh độ 22 đến 38 độ Đông; phía Bắc giáp Ai Cập, Đông Bắc giáp Biển Đỏ, phía Đông giáp Eritrea và Ethiopia, Đông Nam giáp Kenya và Uganda, Tây Nam giáp Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi, phía Tây giáp Chad, và phía Tây Bắc giáp Libya.

 

ĐỊA HÌNH

Do diện tích rộng lớn của Xu-đăng trải dài từ vĩ độ 4 đến vĩ độ 22 độ Bắc, kiểu khí hậu cũng thay đổi từ khí hậu sa mạc đến bán sa mạc, hoang mạc, cận nhiệt đới, rừng nhiệt đới và duyên hải. Đại thể, có thể chia Xu-đăng thành 3 vùng chính như sau:

 

Vành đai sa mạc: 30% diện tích phía Bắc của Xu-đăng là sa mạc hay bán sa mạc với cấu tạo đất đá trên mặt hoặc ngay dưới lớp vỏ bề mặt bao phủ sỏi nhỏ.

 

Vành đai bán sa mạc: nằm ở phía Nam của vành đai sa mạc và miền Tây Xu-đăng, đây là khu vực bao phủ bởi những cồn cát lượn sóng điểm thêm những vùng thực vật. Các cao nguyên hẻo lánh như núi Marra, dãy Nuba đều nằm trong vùng sa mạc này.

 

Đồng bằng đất sét: chiếm phần lớn diện tích ở Xu-đăng, bao gồm vùng phía Nam, vùng trung tâm và phía Đông.

 

Các dãy núi: địa hình Xu-đăng tạo nên bởi năm dải núi và cao nguyên, trong đó có dải núi dọc biển Đỏ (Red Sea Hills) ở phía Đông Bắc và cao nguyên núi rừng Imatong ở phía Nam. Núi Marra là cao nguyên trải dài với độ cao 10.000 feet so với mực nước biển, nằm ở phía Tây Nam và Tây Xu-đăng. Dải núi Al Meidob sừng sững ở rìa xa nhất về phía Bắc của khu vực Darfur ở miền Nam. Cuối cùng là dải núi Nuba nằm trong vùng vành đai thảo nguyên mưa nhiều ở phía Nam Kordofan.

 

DÂN SỐ, TÍN NGƯỠNG VÀ NGÔN NGỮ

Dân số: 39,1 triệu người (Tháng 5 năm 2009)

 

Tín ngưỡng: tín ngưỡng của phần lớn dân số Xu-đăng là đạo Hồi, xếp thứ 2 sau đạo Hồi là đạo Thiên Chúa, phổ biến ở các bang miền Nam Xu-đăng. Ngoài ra, có một số tín ngưỡng khác với bộ phận nhỏ dân số tham gia.

 

Ngôn ngữ: Tiếng Ả-Rập là ngôn ngữ chính ở Xu-đăng, ngôn ngữ này phổ biến ở nhiều vùng. Tiếng Anh được sử dụng trong giáo dục và trong một số tình huống trang trọng. Ngoài ra cũng có một số ngôn ngữ địa phương.

 

QUỐC HUY VÀ QUỐC KÌ

Quốc huy của Xu-đăng là hình ảnh “Chim Diều ăn cá” với đôi cánh giang rộng hướng về phía trên. Nối liền hai cánh giang rộng của con chim là một dải băng với dòng chữ “Vinh quang dành cho chúng ta” ở giữa.

Dưới chân quốc huy là một dải băng hình vòm cuốn trên đó ghi “Cộng hòa Xu-đăng”.

 

 

Quốc kì của Xu-đăng bao gồm 3 dải màu hình chữ nhật màu đỏ, trắng và đen (từ trên xuống dưới). Mép treo của quốc kì có một hình tam giác màu xanh lá cây, độ dài bằng một phần ba chiều dài quốc kì.

 

TIỀN TỆ

Đơn vị tiền tệ ở Xu-đăng: Đồng Bảng Xu-đăng (SP)

1 USD = 2,5 SP

 

MÚI GIỜ

Giờ chuẩn: UTC/GMT + 3 giờ

 

 
Home Tổng quan về Xu Đăng