noscript_content

update_flash

get_adobe_flash

Quan hệ giữa Việt Nam và Xu-đăng
Thursday, 24 March 2011 13:27

Quan hệ giữa Việt Nam và Xu-đăng trong những năm qua

 

Và triển vọng trong tương lai

 

Bài viết bởi Ngài Adil Ibrahim Mustafa,

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền  Cộng hòa Xu-đăng tại Việt Nam

 

 
  1. Trong một thời gian dài, Việt Nam và Xu-đăng luôn giữ mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Tư tưởng đấu tranh giải phóng dân tộc cùng khát vọng chung về độc lập, tự do đã đưa Việt Nam và Xu-đăng xích lại gần nhau. Vì thế, trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do của mình, Xu-đăng đã được tiếp thêm nghị lực từ cuộc chiến anh hùng của nhân dân Việt Nam dưới sự dẫn dắt của lãnh tụ vĩ đại, Hồ Chủ tịch kính yêu, giành độc lập, tự chủ và thống nhất đất nước. Tình hữu nghị và sự đồng cảm mang tính chất  lịch sử này đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Xu-đăng  năm 1969, cách đây hơn 40 năm. Kể từ đó, tình hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước không ngừng phát triển. Năm 1995, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Xu-đăng, ngài Omer Hassan Ahmed El.Bashir đã thể hiện mối quan tâm đặc biệt của Xu-đăng đối với quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam và sự đồng cảm lịch sử giữa hai nước, đồng thời thể hiện thiện chí của Xu-đăng tăng cường và thúc đẩy quan hệ song phương với Việt Nam trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư. Do đó, kết quả của chuyến thăm là việc kí kết một thỏa thuận khung về hợp tác kĩ thuật, thương mại và văn hóa giữa hai nước.
  2. Tiếp sau chuyến thăm quan trọng của ngài Tổng thống Xu-đăng tới Việt Nam, hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp bộ trưởng và kinh tế. Việc trao đổi các đoàn đại biểu ngoài việc giúp hai đất nước thêm gắn bó, còn đóng góp vào việc định hình các lĩnh vực hợp tác chung, cụ thể là nông nghiệp, nghề cá và dầu khí. Trên cơ sở này, cùng với quan hệ chính trị và ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước,  phản ánh rõ rệt qua sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam dành cho Xu-đăng trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (2008-2009), Xu-đăng đã quyết định mở Đại sứ quán tại Hà Nội từ tháng Tư năm 2009.
  3. Đại sứ quán mới mở của Xu-đăng tại Hà Nội dành ưu tiên đặc biệt tới việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương với Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế và thương mại nhằm khai thác đầy đủ tiềm năng hai bên. Tháng 10 năm 2009, Đại sứ quán đã tổ chức thành công một chuyến thăm cho đoàn đại biểu cấp cao của Xu-đăng do ngài Quốc vụ khanh Ali Karti dẫn đầu, tới Việt Nam nhằm thảo luận và tăng cường quan hệ song phương hai nước. Chuyến thăm đã đạt được một số kết quả sau:
  4. Hai nước đã ký một thỏa thuận thực hiện giữa Bộ Nông nghiệp Xu-đăng và VAADCO Group (tập đoàn của Việt Nam do giáo sư Võ Tòng Xuân đứng đầu) để tái kích hoạt một biên bản ghi nhớ ký kết trước đó giữa hai nước về một số dự án liên doanh lúa gạo ở vùng sông Nile Trắng và Gazera ở Xu-đăng. Giai đoạn đầu của những dự án này đã được triển khai từ tháng 3 vừa qua.
  5. Một thỏa thuận khác được kí giữa Tập đoàn phát triển Nông nghiệp Xu-đăng – khu vực Đập Marawe với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam về trồng lúa và một số hoa màu khác. Mọi sự chuẩn bị cần thiết đều đã hoàn thành bao gồm cả việc thành lập một trung tâm nghiên cứu nông nghiệp tại Xu-đăng do các chuyên gia Việt Nam hướng dẫn.
  6. Về hợp tác trong lĩnh vực tài nguyên động vật và thuỷ sản, hai nước đã có một cuộc thỏa thuận hữu ích và hiệu quả trong chuyến thăm của đoàn đại biểu kỹ thuật Việt Nam tới Xu-đăng hồi tháng 12 năm 2009 và đạt được đồng thuận với dự án liên doanh trị giá 5 triệu đôla trong giai đoạn 2010 - 2015.
  7. Ngoài ra trong chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Xu-đăng, một cuộc họp của Uỷ ban tham vấn chính trị giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhằm thảo luận một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm cũng đã được tổ chức. Ủy ban hài lòng ghi nhận mối quan hệ giữa Việt Nam và Xu-đăng ngày càng được tăng cường thêm, đồng thời bày tỏ mong muốn củng cố và gắn chặt mối quan hệ tốt đẹp vì những lợi ích lớn hơn của hai nước.
 
  • Mặt khác, mối quan hệ hai nước đã có sự phát triển đáng kể trên lĩnh vực hợp tác về dầu khí. Việt Nam và Xu-đăng đã tiến hành trao đổi hai đoàn đại biểu cao cấp về dầu khí là Sudapet của Xu-đăng và Petrovietnam, kết quả của cuộc trao đổi này là việc ký kết thỏa thuận khung về hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ cho phép hai nước chung tay đầu tư vào các dự án về dầu khí ở Xu-đăng, Việt Nam và ở những nước khác.
  • Về quan hệ thương mại, trên thực tế, quan hệ thương mại song phương giữa hai nước đã phát triển vượt mức kỳ vọng của hai bên. Theo Bộ Công Thương Việt Nam, năm 2008, kim ngạch thương mại của hai nước đạt mức tương đối cao: 63,4 triệu USD, và là mức cao nhất đã từng đạt được trong trao đổi thương mại giữa hai nước. Các sản phẩm Việt Nam xuất khẩu sang Xu-đăng chủ yếu là sản phẩm điện tử và linh kiện, hạt tiêu, hàng dệt may, gạo và cà phê; sản phẩm nhập khẩu chính là thép và các sản phẩm dầu mỏ.
 

 

Một vài điểm kết luận:

  1. Như đã nêu ở trên giữa Việt Nam và Xu-đăng tồn tại tình hữu nghị truyền thống lâu dài và sự đồng cảm đã mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 1969. Chuyến thăm chính thức cấp cao của Ngài Omer Hassan Ahmed Al.Bashir, Tổng thống Cộng hòa Xu-đăng đến Việt Nam năm 1995 đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Xu-đăng đến mối quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, cũng như thiện chí của Xu-đăng muốn thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam. Cũng với thiện chí đó, Xu-đăng đã chủ động mở sứ quán tại Hà Nội tháng 4 năm 2009. Mặc dù việc sứ quán đi vào hoạt động đã mang lại nhiều thành quả đáng kể, đặc biệt là trong việc hiện thực hóa sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực nông nghiệp và dầu khí, chúng tôi thấy rằng sự hợp tác đó vẫn chưa đáp ứng được tham vọng của hai nước có thiện chí chính trị muốn tiến đến gần nhau hơn và thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, để biến tiềm năng thành thực tế, đặc biệt trong bối cảnh Xu-đăng, với vị trí chiến lược đặc biệt và sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên, có thể là cửa ngõ đưa Việt Nam đến với Châu Phi, chúng tôi cho rằng có những động thái và phương sách quan trọng sẽ đóng góp vào việc phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa Việt Nam và Xu-đăng, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, và như vậy, góp phần xúc tiến và thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa Việt Nam và Châu Phi. Những động thái và phương sách đó bao gồm:

1st:       Mở Đại sứ quán Việt Nam ở Xu-đăng đáp lại việc Xu-đăng đã chủ động mở sứ quán tại Việt Nam. Tất nhiên, Đại sứ quán này ngoài vai trò quan trọng là phát triển hợp tác với Xu-đăng, chắc chắn cũng sẽ đóng góp vào việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Châu Phi, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cần mở rộng sự hiện diện của mình tại Châu Phi để thúc đẩy và hiện thực hóa quan hệ hợp tác toàn diện với Châu Phi.

2nd:      Thành lập Ủy ban Liên Chính phủ với Xu-đăng, đóng vai trò là một diễn đàn có ý nghĩa quan trọng tổng kết những thỏa thuận cơ bản cần thiết cho việc phát triển và nâng cao quan hệ kinh tế, chẳng hạn như những thỏa thuận về mậu dịch, chống đánh thuế hai lần, các thỏa thuận hàng hải, khuyến khích và ngăn chặn đầu tư, v.v…

3rd:       Quan tâm hơn đến việc xúc tiến các chuyến thăm của các quan chức cấp cao đến Xu-đăng và các nước Châu Phi khác, nhằm biến tiềm năng thành thực tế, và mặt khác, cũng nhằm đáp lại những chuyến thăm cấp cao của Châu Phi tại Việt Nam.

Cuối cùng, nhân dịp này, tôi xin bày tỏ sự quan tâm sâu sắc và đánh giá cao đối với "Báo Thế giới và Việt Nam (WVR) – cơ quan thông tin của Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam", tôi xin khẳng định rằng, với lòng nhiệt thành, mối quan hệ và sự gắn kết hữu nghị truyền thống, và với ý chí chính trị mạnh mẽ, chúng ta sẽ tiếp tục sát vai nhằm đẩy mạnh sự hợp tác chung trong tất cả các lĩnh vực và nâng cao hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống đã tồn tại giữa hai nước chúng ta, và giữa Châu Phi với Việt Nam nói chung.

 
Home Vietnam - Sudan Quan hệ giữa Việt Nam và Xu-đăng