noscript_content

update_flash

get_adobe_flash

Văn hóa Sudan
Thứ sáu, 29 Tháng 1 2010 23:35

Xu-đăng là hình ảnh thu nhỏ của Châu Phi: một đất nước rộng lớn với đặc điểm địa lý đa dạng biến đổi từ sa mạc cát đến rừng nhiệt đới. Trên đất nước này có tới 600 bộ tộc với ngôn ngữ chính là tiếng A Rập, ngoài ra có khoảng 142 thứ tiếng khác. Ẩm thực ở đây là sự pha trộn của rất nhiều nền văn hóa khác nhau của người dân Xu-đăng.

 

 

Người dân Xu-đăng, cũng như các nước A Rập và Châu Phi khác rất coi trọng lòng hiếu khách. Nói chung các nước A Rập và Châu Phi có nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên mỗi nước cũng có những đặc điểm riêng đặc sắc. Chẳng hạn, không một quốc gia nào có cách pha cà phê độc đáo như người dân Xu-đăng, và nếu Xu-đăng trở nên nổi tiếng về ẩm thực, chắc chắn đó là do loại cà phê Jebena của họ (đây là một loại cà phê Xu-đăng).

 

Người Xu-đăng rang cà phê trong một loại bình đặc biệt trên than đá sau đó nghiền với đinh hương và một số loại gia vị khác. Sau đó bột cà phê được hãm trong nước nóng và rót ra những tách uống cà phê nhỏ xinh sau khi được lọc bỏ bã qua phin.

 

Ở Xu-đăng, nếu bạn là khách quan trọng, người ta sẽ mổ một con cừu để thể hiện sự vinh hạnh. Họ sẽ nấu rất nhiều món ăn, món ra sau sẽ ngon hơn món trước. Món thịt ưa thích ở đây là cừu và gà. Gạo thường là tinh bột chưa qua chế biến. Bánh mỳ được dùng là bánh mỳ Khubz A Rập, người Xu-đăng cũng làm bánh kếp trứng ốp lếp dùng trong bữa ăn tối. Các loại rau để nấu hay ăn sống cũng rất phong phú nhiều chủng loại. Mướp tây là nguyên liệu không thể thiếu trong món Barnia – Barnia là món thịt cừu hầm mướp tây. Bạn cũng nên thử Maschi, món cà chua nhồi thịt bò, bởi vì cách làm món này rất hay. Giống như ở hầu hết cấc nước A Rập, người ta gọt vỏ trái cây và thái nhỏ để ăn tráng miệng, tuy nhiên, người dân Xu-đăng còn rất thích đồ ngọt, các bà nội trợ ở Xu-đăng đều biết làm bánh flan Caramel. Bạn sẽ thích loại trà đặc biệt của họ với cách pha khá đơn giản. Còn nếu thích cà phê hơn, bạn nên uống bằng chiếc tách nhỏ theo kiểu của người Xu-đăng.

 
Home Du lịch