noscript_content

update_flash

get_adobe_flash

Phó Cục trưởng Bùi Thiên Thu tham dự Lễ ký Hiệp định Vận tải biển giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Sudan
Thursday, 18 September 2014 00:00

Chiều 17/9, tạiHà Nội,thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Sudan, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sudan tại Việt Nam Sayed Altayeb Ahmed đã ký Hiệp định Vận tải biển Việt Nam – Sudan. Phó Cục trưởng Cục HHVN Bùi Thiên Thu cùng tham dự buổi lễ.

alt

Tham dự Lễ ký, về phía Bộ Ngoại giao có Vụ Pháp luật và Điều ước quốc tế; về phía Bộ GTVT có Vụ HTQT, Vụ Vận tải và Vụ Pháp chế; lãnh đạo Phòng HTQTCục HHVN vàTổng giám đốcTổng công ty HHVN.

alt

Hiệp định gồm 11 điều với nội dung chủ yếu nhằm tăng cường tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa thương mại bằng đường biển giữa hai nước. Sau khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, Việt Nam vàSudansẽ công nhận quốc tịch tàu biển và các giấy tờ tàu biển của nhau; dành cho nhau sự đối xử tương tự như đối với tàu của mình trong các hoạt động liên quan đến việc tạo thuận lợi, vào, rời và neo đậu trong cảng biển, đặc biệt là không có sự phân biệt đối xử trong việc thu phí và lệ phí cng biển. Hiệp định cũng tạo cơ sở pháp lý để hai nước công nhận giấy tờ tùythân của thuyền viên mỗi bên và cho phép thuyền viên mỗi bên được đi bờ trong thời gian tàu cập cảng của nhau.

alt

Về lĩnh vực thương mại, Việt Nam vàSudan dành cho tàu của nhau sự đối xử thuận lợi ít nhất là bằng với tàu thương mại của mình và ít nhất là bng với tàu thương mại của bất kỳ nước nào khác trong việc sử dụng trang thiết bị cảng như cầu cảng, bến cảng, trang thiết bị phục vụ tàu và bốc dỡ hàng, nhà kho... Ngoài ra, Hiệp định cũng cho phép các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dịch vụ hàng hải tại Sudan và ngược lại.

Tại Lễ ký, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết, hai nước Việt Nam và Sudan đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1969. Trong suốt 45 năm qua, mối quan hệ hai nước đã phát triển bền vững và tốt đẹp. Tuy nhiên, do vị trí địa lý, việc hợp tác nói chung, trong đó có hợp tác GTVT nói riêng giữa Việt Nam và Sudan phát triển chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của hai nước. Do vậy, hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để tìm ra lĩnh vực hợp tác cụ thể, phù hợp để thúc đẩy hợp tác tương xứng với thế mạnh cũng như mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Hiệp định Vận tải biển Việt Nam-Sudan sẽ tạo cơ sở pháp lý cũng như điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vận tải biển hai nước trong vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Việc ký Hiệp định đánh dấu một bước tiến mới trong tăng cường quan hệ hợp tác, thúc đẩy giao lưu kinh tế-thương mại giữa Việt Nam và Sudan.Cũng thông qua việc ký Hiệp định này, Việt Nam coi Sudanlà một trong những cửa ngõ hàng hải quốc tế quan trọng ở khu vựcchâu Phi, đồng thờiSudan cũng coi Việt Nam là một trong những cửa ngõ hàng hải quốc tế quan trọng ở khu vực Đông Nam.

Bộ trưởng bày tỏ mong muốn, sau khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, hai cơ quan đầu mối là Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT đường bộ và cầu Sudan tích cực triển khai những nội dung đã thống nhất tại Lễ ký kết, và ngài Đại sứ tiếp tục giành nhiều sự quan tâm và hỗ trợ hơn nữa đối với lĩnh vực GTVT nói riêng các và lĩnh vực khác nói chung để mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Sudan tiếp tục phát triển lớn mạnh, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ và nhân dân hai nước.

Phát biểu tại buỗi lễ,Đại sứđặc mệnh toàn quyền Sudan tại Việt Nam Sayed Altayeb Ahmed cảm ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng, sự nỗ lực và cố gắng của Vụ HTQT Bộ GTVT, Cục HHVN, các bộ ban ngành liên quan đã chuẩn bị hoàn tất các thủ tục để hai bên có thể tiến hành ký kết Hiệp định.

Ngài Đại sứ khẳng định, những nội dung hai bên đã thống nhất và ký kết sẽ là cơ sở vững chắc cho các doanh nghiệp, doanh nhân hai nước có thể phát triển mối quan hệ hợp tác trong thời gian tới. Ngài Đại sứ đánh giá, Hiệp định này là một bản hiệp định bao quát toàn bộ các lĩnh vực về hàng hải. Sudan và Việt Nam đã và đang có mối quan hệ truyền thống lâu đời và tình hữu nghị phát triển tốt đẹp. Từng bước một, hai bên đã cùng nhau làm việc để mang lại sự hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại để cân bằng với tầm vóc của mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Ngài Đại sứ cho biết, thông qua Hiệp định này, Sudan càng thấy rõ cần tiếp tục phát triển và đa dạng hóa các mối quan hệ hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước; và cam kết sau lễ ký, sẽ khẩn trương hoàn tất mọi thủ tục để Hiệp định được thực thi sớm nhất.

Ngài Đại sứthông báo,ngoài Hiệp định Vận tải biển, thời gian tới phía Sudan chuẩn bị ký tiếp 4 hiệp định nữa với Việt Nam (Hiệp định miễn trừ tránh đánh thuế hai lần, Hiệp định miễn thuế cho những người mang hộ chiếu ngoại giao…). Toàn bộ nội dung những hiệp định này đã được hoàn tất.

Được biết, trước đó, vòng đàm phán thứ nhất Hiệp định Vận tải biển Việt Nam – Sudan đã diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 28 và 29/01/2013. Tại Vòng đàm phán lần thứ nhất, hai bên đã thảo luận dựa trên bản Dự thảo Hiệp định Vận tải biển khung do phía Việt Nam cung cấp cho phía Sudan trước đây.

BÙI MINH

 
Home News & Events Phó Cục trưởng Bùi Thiên Thu tham dự Lễ ký Hiệp định Vận tải biển giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Sudan