noscript_content

update_flash

get_adobe_flash

Đại sứ Cộng hòa Xu Đăng thăm Trung tâm NC và PT Hệ thống nông nghiệp, Viện CLT-CTP
Thursday, 21 August 2014 00:00

Ngày 21/8/2014 ngài SAYED ALTAYEB AHMED, Đại sứ nước Công hòa Xu Đăng đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp. TS. Đào Thế Anh, Phó Viện trưởng Viện Cây lương thực – CTP kiêm Giám đốc Trung tâm đại diện đón tiếp và làm việc với Đại sứ.

Ông Đào Thế Anh đã giới thiệu vắn tắt tổ chức, hoạt động của Viện Cây lương thực – CTP và Trung tâm HTNN trước đại sứ và giới thiệu một số thành quả hợp tác giữa Viện CLT với các nước Châu Phi nói chung và Xu Đăng nói riêng. Chuyến viếng thằm này nhằm mục đích hiện thực hóa văn bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 chính phủ đa ký năm 2013.

alt

Ngài đại sứ hoan nghênh hợp tác giữa 2 bên trong thời gian qua đồng thời khẳng định mối quan hệ hợp tác nghiên cứu về nông nghiệp là mối quan hệ đầy triển vọng cần thúc đẩy. Ngài Đại sứ cho biết, đối với Xu Đăng, tiềm năng về con người và đất đai là rất lớn, tuy nhiên đang thiếu các dự án sản xuất NN cụ thể nên hàng năm Xu Đăng vẫn phải chi hàng tỷ đô la để nhập khẩu lương thực. Tuy có tiềm năng về con người và đất đai nhưng lại thiếu khung pháp lý cũng như thiếu hụt trầm trọng về tư vấn kỹ thuật cho sản xuất NN nên vấn đề an ninh lương thực, ATTP là vấn đề rất đáng báo động. Ngài đại sứ băn khoăn cách giải quyết các vấn đề nêu trên như thế nào và bắt đầu từ đâu đồng thời cũng bày tỏ nguyện vọng được thăm quan Viện khoa học NN Việt nam và các đơn vị thành viên để học tập kinh nghiệm quản lý cũng như trao đổi các vấn đề kỹ thuật.

Về phía Việt Nam, ông Đào Thế Anh cho rằng cần có trao đổi đoàn giữa Xu Đăng và Việt Nam từ đó đề xuất các dự án nhằm hỗ trợ Xu Đăng giải quyết các khó khăn trong nông nghiệp. Các dự án cần có các nghiên cứu tổng thể từ nghiên cứu thực địa, kỹ thuất đến các chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp tại Xu Đăng. TS. Đào Thế Anh cũng có lời mời ông Đại sứ thăm các Viện nghiên cứu tại nông nghiệp tại Việt Nam trong thời gian thích hợp.

Ngài Đại sứ thống nhất ủng hộ việc thăm quan, trao đổi giữa hai nước và tìm cơ hội hợp tác nghiên cứu trong các dự án cụ thể do chính phủ 2 nước và các nhà đầu tư đồng tài trợ./.

CASRAD

 
Home News & Events Đại sứ Cộng hòa Xu Đăng thăm Trung tâm NC và PT Hệ thống nông nghiệp, Viện CLT-CTP